NHÀ THIÊT KẾ NỘI THẤT HARRY BERTOIA

29/11/2020

  Harry Bertoia (Harry Bertoia, 1915-1978) Nghệ sĩ người Ý và nhà thiết kế nội thất

 Người nghệ sĩ đã chuyển sang thiết kế đồ nội thất và đạt được thành công lớn về mặt thương mại. Bertoe là ví dụ nổi tiếng nhất. Nhà điêu khắc sinh ra ở Sanlorenzo, Ý vào năm 1915, và chuyển đến Hoa Kỳ cùng gia đình vào năm 1930. Đầu tiên ông học tại Trường Kỹ thuật Cao cấp Troit ở miền xuôi của đất nước, sau đó tại trường nghệ thuật do Hiệp hội Mỹ thuật điều hành. Cho đến năm 1937, ông nhận được học bổng vào trường thiết kế nổi tiếng Học viện Nghệ thuật Kuangxi do Saarinen cũ tổ chức. Bertoe học tại Cao đẳng Kuangxi trong ba năm, vào năm 1943. Trong thời gian ở Kuangxi, ông đã mở lại xưởng kim loại của mình, đồng thời giữ chức vụ giám đốc bộ phận thủ công kim loại. Thời kỳ này là thời kỳ thu thập và mua lại rộng rãi của Bertoe, và ông đã làm việc với các nhà thiết kế xuất sắc như Xiao Saarinen và Imos. Công việc và sự hợp tác của ông có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời thiết kế của ông. Do chiến tranh, xưởng vẽ của Bertoe tạm thời bị đóng cửa, và ông đã đến làm việc tại Khoa Thiết kế Đồ họa của Trường Cao đẳng Kuangxi trong một thời gian. Trong những năm đầu của mình, phong cách nghệ thuật của Bertoe có xu hướng được sắp xếp hợp lý, sau đó, bị ảnh hưởng bởi cha vợ của ông, hiệu trưởng của Trường Nghệ thuật Detroit, sự quan tâm của ông đối với phong trào nghệ thuật trừu tượng ngày càng tăng.

 Bertoe đến thị trấn nhỏ Venice ở California vào năm 1943 để gia nhập Công ty Sản phẩm Evans (Evans Products Company) nơi Emoss làm việc, và tham gia phát triển công nghệ ván ép nhiều lớp đúc. Sau Thế chiến thứ hai, ông tiếp tục tham gia Công ty sản phẩm ván ép do chính Imos làm chủ, và sau đó định cư tại công ty Knoll nổi tiếng hơn (Knoll), là một trong hai công ty sản xuất đồ nội thất hàng đầu tại Hoa Kỳ (công ty kia là Công ty nội thất Herman Miller Công ty Herman Miller đã thiết kế những món đồ nội thất quan trọng nhất trong cuộc đời ông tại Knoll Company Bertoe.

 Bertoe đã sớm thành lập xưởng điêu khắc và thiết kế mới của mình ở Mali, Pennsylvania, tại nơi ở mới của mình, đồng thời tiếp tục thiết kế đồ nội thất và các sản phẩm khác cho Knoll. Năm 1951, ông hoàn thành loạt sản phẩm ghế dây với đầy đủ các chính sách bảo hiểm, và ngay lập tức đạt được thành công lớn trên thị trường. Là một nhà điêu khắc nổi tiếng, tác phẩm đặc biệt nhất của ông là những tác phẩm điêu khắc bằng kim loại treo tự do, một số có thể phản ứng với âm thanh hoặc gió, ngoài ra Bertoe còn là trung tâm của nhiều thành phố. Ông đã cho ra mắt công chúng những tác phẩm điêu khắc, và các tác phẩm của ông đã nhiều lần giành được nhiều giải thưởng cao quý, chẳng hạn như Giải thưởng Hiệp hội Kiến trúc New York năm 1954, Giải thưởng Hiệp hội Văn học Hoa Kỳ năm 1975, v.v. Trong lĩnh vực thiết kế đồ nội thất hiện đại ở thế kỷ 20, Bertoe đã thực hiện sự tìm tòi độc đáo của mình từ góc độ của một nhà điêu khắc và đã gặt hái được thành công. Và một cuộc khám phá không gian.

Năm 1952, khi 37 tuổi, ông đã thiết kế chiếc ghế Diamond nổi tiếng thế giới và được cấp bằng sáng chế cho Knoll. Đây là một mẫu nội thất rất đẹp, mạnh mẽ về hình thức và đẹp mắt, đã thành công rực rỡ khi tung ra thị trường. Nhờ chiếc ghế này, Bertoia đã viết nên một chú thích trong lịch sử thiết kế hiện đại và đưa các sợi kim loại công nghiệp vào thế giới thiết kế đồ nội thất.
Ngoài chiếc ghế Diamond thì chiếc ghế của Harry Bertoia’s Bird cũng khá nổi tiếng, chiếc ghế Bird là chiếc ghế lưng cao được phát triển từ chiếc ghế Diamond, trông giống như một chú chim đang bay với đôi cánh đang dang rộng. Hiệu suất của chủ nghĩa hiện đại đã tạo ra một phong cách mới. Tất cả các tác phẩm của Bertoia đều được đặc trưng bởi kỹ thuật thủ công tinh xảo. Là một nhà điêu khắc giàu trí tưởng tượng và một nhà thiết kế sáng tạo, các tác phẩm của Bertoia đã kết nối thành công mối quan hệ giữa hình thức và không gian.

            Nguồn: Sưu tầm 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn
Gọi ngay Form Liên hệ